Dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ trong sáng

Nhắc đến trường Tiểu học Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ không thể không nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng - một tấm gương sáng, một nhà giáo mẫu mực, được học sinh, đồng nghiệp và nhân dân xã Thủy Xuân Tiên kính trọng và yêu mến.

Cô Đỗ Thị Thu Hằng sinh năm 1973, là một cô giáo không còn trẻ, nhưng với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức. Đến khi lập gia đình, cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng được chồng hết mực yêu thương, chăm sóc, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi cô sinh được con gái đầu lòng sau bao nhiêu năm mong mỏi. Niềm vui chưa được bao lâu thì cô phát hiện ra con gái mình không được bình thường như những em bé cùng trang lứa. Khi bác sĩ kết luận con gái bị tự kỷ, bầu trời dường như sụp đổ dưới chân cô. Nhưng bằng tình yêu vô bờ với con gái bé nhỏ, cô đã dành nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để chạy chữa không quản mưa nắng đưa con đi điều trị chăm sóc con sau mỗi buổi đến trường. Vất vả là thế nhưng khi đến trường, cô vẫn luôn tươi cười với đồng nghiệp, nhẹ nhàng thân thiện với học sinh và luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Với gần 25 năm đứng trên bục giảng là ngần ấy thời gian, cô miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả về năng lực và phẩm chất.

Không chỉ vậy, là một giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, thấu hiểu học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các em thêm yêu trường, yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành con ngoan trò giỏi. Được phụ huynh và học sinh nhắc đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo có tâm với nghề.

Với đồng nghiệp trong trường không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua làm nghìn việc tốt cũng như các hoạt động thiện nguyện... Hằng năm cô đều trích một phần tiền lương của mình để mua bảo hiểm y tế học sinh và bộ sách giáo khoa  tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng trong đó là tình yêu thương vô bờ của cô đối với các em học sinh thân yêu.

Khi các trường học phải tạm nghỉ do dịch covid-19, học sinh không được đến trường, giáo viên tập làm quen với phương pháp dạy học trên Internet với không ít bỡ ngỡ, mặc dù trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế, nhưng cô Hằng đã chịu khó tìm hiểu từ Youtube và các trang mạng xã hội để học cách sử dụng những phần mềm hỗ trợ cho việc dạy và học. Khi đã tìm cho mình được phương pháp và phần mềm hỗ trợ dạy học hợp lí, cô đã hướng dẫn tận tình tới học sinh và cha mẹ các em để các em có thể tham gia vào học tập. Cô soạn giáo án phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT, sắp xếp thời gian học tập hợp lí. Sau mỗi buổi học trực tuyến, cô giao bài cho học sinh bằng hình thức gửi qua nhóm zalo của lớp. Học sinh làm và gửi lại vào zalo riêng của cô để cô kiểm tra và chữa bài. Hằng ngày, ngoài việc chăm sóc gia đình, cô dành khá nhiều thời gian để soạn giáo án, chấm chữa bài cho học sinh.

Dạy học trực tuyến rất phù hợp với tình hình hiện tại khi học sinh không thể đến trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có máy tính hay điện thoại thông minh để tham gia các buổi học trực tuyến. Cô Hằng đã không quản ngại khó khăn, dù mưa hay nắng, vào thứ ba và chủ nhật mỗi tuần, cô đi đến từng nhà để dạy học cho các em, giao bài tập hằng ngày để các em được học tập, đảm bảo kiến thức. Mỗi lần cô trò gặp nhau đều rất nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh, cô cũng trang bị thêm chai dung dịch sát khuẩn cho học sinh để sát khuẩn tay và các vật dụng. Hình ảnh này thật đáng trân trọng.

Ảnh: Cô Hằng đến dạy kèm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Suốt từng ấy năm làm nghề dạy học, cô Hằng được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 4, lớp 5, cô luôn cố gắng đem hết tâm huyết và kiến thức đã được học của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công việc giảng dạy. Mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác giáo dục học sinh. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt nhiều thành tích. Tất cả học sinh đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, các em hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng chia sẻ: Học sinh ở lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng hiện trên khuôn mặt cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng. Trên cương vị là một giáo viên, cô đã dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông và yêu thương chân thành xuất phát từ trái tim và tình yêu cháy bỏng với nghề.

Tác giả: Thu Hiền - CTV
Năm 2024 : 28.625