NHÂN DÂN XÃ THỦY XUÂN TIÊN, HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình phát triển toàn diện về xây dựng nông nghiệp – nông dân – nông thôn, chương trình được cụ thể hóa thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, trong đó cộng đồng dân cư địa phương là người trực tiếp tổ chức thực hiện. Nhà nước đóng vai trò định hướng đề ra cơ chế chính sách và hỗ trợ một phần vốn thực hiện.

Để xã Thủy Xuân Tiên đạt được kết quả như ngày hôm nay là trong thời gian qua đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, chương trình đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện, nổi bật, diện mạo mới nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng cải thiện và nâng cao. Hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ như: hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học các thiết chế về văn hóa phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển sản xuất cũng như sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao.

Công tác tuyên truyền  được tổ chức thường xuyên, sâu rộng đã làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xã Thủy Xuân Tiên đã thực hiện tốt việc đa dạng hóa huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại phục vụ có hiệu quả yêu cầu về phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được quan tâm đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập người dân, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và bền vững.

Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị  được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, hệ thống tổ chức chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Các giải pháp, nhiệm vụ trong thực hiện được triển khai đồng bộ và tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng dân cư, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy giảm nghèo nhanh, bền vững. Công tác theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, quản lý các chương trình được quan tâm thực hiện thường xuyên. Triển khai và thực hiện các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất như vốn vay ưu đãi, hướng dẫn chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Hỗ trợ dạy nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động và các chính sách hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận thông tin, trợ giúp pháp lý, trợ cấp xã hội… để ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Cùng với việc nâng cao các tiêu chí, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong các lĩnh vực đời sống xã hội cũng được địa phương chú trọng thực hiện. Hiện nay, các thủ tục hành chính đều cơ bản được thực hiện qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tất cả các hồ sơ đều được xử lý trên hệ thống internet. Các đoàn thể, các khu dân cư đều đã thành lập các nhóm zalo, facebook nội bộ để triển khai các công việc.

Tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thủy Xuân Tiên sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.

Năm 2024 : 28.412