Chủ tịch UBND xã tăng cường chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn

Từ năm 2015 thực hiện văn bản 819/NHCS-TDNN ngày 09/4/2015 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về việc hướng dẫn bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT. Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chương Mỹ thực hiện theo đúng chủ trương trên là đưa chủ tịch UBND xã Thủy Xuân Tiên vào Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ đó đã phát huy tốt vai trò của chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, quản lý và triển khai các chính sách tín dụng của NHCSXH đến với người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã (bên trái) thực hiện kiểm tra hộ vay vốn

Đảm nhận thêm trách nhiệm mới, Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thủy Xuân Tiên kiêm thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyên Chương Mỹ đã trực tiếp quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách theo quy định; chỉ đạo lồng ghép thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong quá trình người dân sử dụng vốn vay. các Hội đoàn thể nhận ủy thác vốn vay, Tổ TK&VV luôn theo dõi sát sao để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở người dân sử dụng đồng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả đồng vốn. Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết “Hàng tháng tôi đều theo dõi sát sao hoạt động của phiên giao dịch cố định tại xã cũng như thực hiện kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng chính sách, đồng thời tham gia đầy đủ các cuộc họp của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện. Qua đó tiếp nhận những nội dung mới, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc để các cấp, ngành tháo gỡ kịp thời đưa vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội, giúp địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Đến nay UBND xã Thủy Xuân Tiên là xã có tổng dư nợ thuộc mức cao nhất huyện với số tiền là 27,8 tỷ đồng, đang thực hiện cho vay 570 hộ ủy thác qua 3 tổ chức chính trị xã hội là Hội phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu Chiến binh. Tính riêng năm 2023, đến nay xã đã giải ngân cho 184 hộ với số tiền là 6,7 tỷ đồng. Bên cạnh việc tăng trưởng nguồn vốn vay, chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, hiện Thủy Xuân Tiên là xã không có nợ quá hạn và cũng không có lãi tồn.

Có thể nói, việc Chủ tịch UBND cấp xã tham gia chính sách tín dụng đã có hiệu ứng tích cực từ cộng đồng xã hội. Nhiều người dân đã tiếp cận nguồn vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ vay vốn được phát huy được hiệu quả,góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh. Qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, khuyến khích các hộ vay vốn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vât nuôi, hạn chế rủi ro vốn vay và góp phần đảm bảo an ninh xã hội tại địa xã.

Tác giả: Vũ Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Hội LHPN