Từ mưa bão tình quân dân tiếp tục nở hoa

Cơn bão số 3 tiếp tục gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân huyện Chương Mỹ. Thế nhưng, cũng từ đây, cán bộ và nhân dân huyện Chương Mỹ càng cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, các nhà hảo tâm và nhân dân khắp mọi miền. Đặc biệt, cán bộ và nhân dân huyện Chương Mỹ càng cảm nhận và thấy được rõ ràng hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, khi bất kể trong hoàn cảnh nào luôn kề vai, sát cánh, hỗ trợ nhân dân bất kể mưa, bão hay khi ngập lụt, lúc nước đầy, khi nước rút, bất kể đêm hay ngày.

Lực lượng vũ trang tham gia  khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Thực hiện Công điện, văn bản chỉ đạo của cấp trên,  Huyện uỷ, UBND huyện Chương Mỹ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 3; việc tập trung ứng phó bão số 3 và mưa lũ sau bão, với trách nhiệm là Trưởng tiểu ban lực lượng của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện,  Ban CHQS huyện đã tổ chức trực 24/24h để theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và các sự cố xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời; tham gia kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 3…

Ngay khi cơn bão số 3 đến, những hình ảnh đầu tiên là cây gãy đổ  ra đường, vào nhà dân, trường học, nhà văn hoá và ngay trong đêm 7/9, rạng sáng 8/9, các ngành chức năng, lực lượng xung kích,dân quân xã Thủy Xuân Tiên đã tiến hành chặt tỉa cây xanh bị gãy đổ, vệ sinh môi trường để nhân dân đi lại.

Đặc biệt, với phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng dân quân xã Thủy Xuân Tiên đã tích cực phối hợp với các lực lượng thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra. Thường xuyên tổ chức ứng trực 24/24h. Ban CHQS xã Thủy Xuân Tiên cũng là lực lượng xung kích đã sử dụng  máy cưa, máy xúc thu dọn, di chuyển mái tôn, mái vảy của các hộ dân do gió giật gây ra đảm bảo an toàn cho người dân; tổ chức chặt, cắt cây cối bị đổ để đảm bảo giao thông trên trục đường chính và các thôn trên địa bàn xã.

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn diễn ra, lũ tràn về, khi nước các Sông dâng cao, đặc biệt là nước Sông Bùi trên báo động 3, gây tràn đê, nắm được tình hình, Ban CHQS xã Thủy Xuân Tiên đã huy động hàng trăm lượt dân quân tham gia khắc phục hậu quả do mưa, bão.

Trong quá trình đó, xã Thủy Xuân Tiên nhận được sự trợ giúp  rất nhiều của các đơn vị quân đội. Có mặt trong những ngày đêm khắc phục hậu quả do cơn bão số 3, mới thấy hết tình cảm “Quân – Dân như cá với nước”. Bộ đội cùng với nhân dân cùng tham gia khắc phục sự cố, tay chuyền chân bước, để ngăn nước tràn vào làng xóm, ruộng, vườn. Tiêu biểu như Kho J106/Tổng cục kỹ thuật; Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 1; Tiểu đoàn 25/Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng;

Kho J106 giúp nhân dân xã Thuỷ Xuân Tiên khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Trong đó, Kho J106 đã cùng đơn vị 25 đã huy động lực lượng phương tiện, nhanh chóng cơ động đến Thôn Tiên Trượng xã Thuỷ Xuân Tiên để cùng nhân dân và các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp đắp đê ngăn lũ.

Thượng tá Phạm Văn Hùng  - Phó Chủ nhiệm Kho J106  cho biết: từ tháng 7 năm 2024 đến nay, trước tình hình mưa, lũ diễn biến phức tạp, với tình cảm quân dân gắn kết, Kho J106 đã tham gia đắp đê chống lũ ở 3 thôn thôn Trí Thủy, Thôn Gò Cáo, Thôn Tiên Trượng xã Thuỷ Xuân Tiên. Cùng với đó, đơn vị cũng giúp hàng chục ngày công công lao động, giúp dân vận  chuyển tài sản khỏi mưa lũ.

Sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ ấy âm thanh báo cáo “ Đơn vị đi đủ, về đủ” mới thực sự khiến các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy yên tâm.

Và sẽ còn mãi những hình ảnh đẹp của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị quân đội, LLVT đã đồng lòng chung sức cùng người dân, dù mưa bom, bão đạn hay thiên tai, dịch bệnh. Để hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục toả sáng, khắc ghi trong lòng cán bộ, nhân dân và quê hương Thủy Xuân Tiên hôm nay và mai sau./.

Năm 2024 : 28.412