NGƯỜI CÁN BỘ HỘI NHIỆT HUYẾT, LÀM KINH TẾ GIỎI

Đến thôn Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội, hỏi thăm Chị Phạm Thị Hiệp – Phó chủ tịch hội LHPN xã Thủy Xuân Tiên ai cũng trầm trồ khen ngợi, chị là một cán bộ hội phụ nữ gương mẫu, siêng năng, sống gần gũi, hòa đồng luôn được mọi người yêu mến

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng, cảnh 2 gian nhà tranh vách đất, con nhỏ ốm đau liên miên nên cuộc sống vô cùng chật vật. Chị bàn bạc với chồng, tính toán tìm ra hướng đi phát triển kinh tế  gia đình. Năm 2002 được sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, anh chị đã đầu tư phát triển kinh tế, dùng quỹ đất của gia đình để nấu rượu thủ công, lấy ao thả cá, cấy lúa, kết hợp chăn nuôi thêm gà, vịt, lợn... Ban đầu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên khi dịch H5N1 bùng phát, đàn vịt bị chết. Đó cũng là bài học đắt giá chị học được khi bắt tay vào chăn nuôi lớn. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong chăn nuôi, anh chị thường xuyên tham gia các lớp chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật do hội Phụ nữ, hội Nông dân tổ chức, tranh thủ đi tham quan, học hỏi thêm nhiều mô hình làm ăn hiệu quả trong và ngoài huyện, khai thác thêm kiến thức trên các báo, đài, ti vi…

Trang trại nuôi lợn của gia đình chị Hiệp

Khi xã có chủ trương dồn điền đổi thửa, mở ra một hướng làm ăn mới, hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp. Nhân cơ hội này, anh chị đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích lúa của gia đình, với số vốn đã tích góp được bấy lâu, cộng với số vốn được Hội phụ nữ xã đứng ra tín chấp cho vay ngân hàng, anh chị quyết tâm đầu tư tất cả vào làm ăn lớn, mạnh dạn đầu tư 7 sào ao nuôi cá, 5 sào trồng bưởi các loại, 0,5ha trồng gừng.

Qua tìm hiểu trên ti vi, báo đài, chị đã nghiên cứu rất kỹ kiến thức về cách phòng chống và chăm sóc cá, trồng bưởi, trồng gừng. Ngày đêm bám trụ với ao và vườn. Cuối cùng, trời cũng không phụ lòng người, trang trại của chị mỗi năm cho thu nhập một tăng, với những bài học kinh nghiệm bổ ích trong sản xuất chăn nuôi, chị tiếp tục chăm sóc ao cá, chăm sóc vườn bưởi, ruộng gừng, từ đó công việc làm ăn ngày càng phát triển, đem lại thu nhập cao.

Hình ảnh chị Hiệp chăn nuôi cá

Hiện nay trang trại của gia đình chị giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho 7 công nhân, với mức lương từ 8.000.000đ đến 9.000.000đ/tháng/người. Hàng năm trừ các khoản chi phí gia đình chị thu về khoảng 150 triệu đồng. Với quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình, gia đình chị từ hộ nghèo, kinh tế khó khăn, đã có nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi đắt tiền, con cái học giỏi, chăm ngoan.

Chị Hiệp cũng cho biết, từ những giúp đỡ của tổ chức Hội, chị ngày một tâm huyết và nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của Hội phụ nữ. Chị có nhiều đóng góp tích cực với hoạt động hội nên đến năm 2016 chị Hiệp được các chị em tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thủy Xuân Tiên từ đó đến nay. Không dừng lại ở đó, chị Hiệp tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tư tưởng chính trị và hăng hái tham gia các hoạt động của Hội và địa phương, cùng chị em trong chi hội đoàn kết, nỗ lực, phát huy nội lực và vận dụng sáng tạo các hỗ trợ của tổ chức để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và gây dựng phong trào công tác Hội tại địa phương được các cấp ghi nhận và biểu dương.

Hình ảnh công nhân đang lao động trên ruộng gừng rộng 0.5ha của gia đình chị Hiệp

Qua câu chuyện chị Hiệp tâm sự và trao đổi với chị em hội viên phụ nữ của xã, tôi thấy một điều đáng quý là, chị không chỉ giỏi làm kinh tế, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, đồng thời thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, động viên chị em cùng vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng. Bởi vậy chị luôn được mọi người tin yêu, mến phục, là một cán bộ, hội viên Hội phụ nữ suất xắc và là gương sáng của chị em.

Nhìn ánh mắt của chị Hiệp khi tâm sự, chúng tôi thấu hiểu phần nào những vất vả mà chị đã trải qua. Từ một người phụ nữ lam lũ, chị đã nỗ lực vươn lên vượt qua hoàn cảnh, số phận, tự học, tự rèn, hăng hái nhiệt tình và luôn nung nấu ý chí phấn đấu để vượt lên cảnh nghèo, làm giàu cho mình, cho gia đình, cho xóm làng. Những nỗ lực của chị đã từng bước khẳng định chị là người có tiếng nói với chị em, với cộng đồng và là người giữ trọng trách quan trọng của thôn, của xã. Khẳng định điều đó với chúng tôi chị Vũ Thị Thủy Tiên – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Xuân Tiên đã trao đổi “Chị Hiệp vừa là người chị, người đồng nghiệp gần gũi, cởi mở và chan hòa. Chị rất nhiệt tình với công việc của Hội, luôn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động và luôn cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bên cạnh làm kinh tế giỏi, bản thân chị và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương. Tích cực tham gia các buổi sinh hoạt của hội, của thôn, các phong trào thi đua yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, ủng hộ thôn làm đường bê tông, đường làng ngõ xóm, sẵn sàng giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, cùng nhau vươn lên thoát nghèo, đồng thời chị cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trong chăn nuôi phát triển trang trại.

Với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong lao động sản xuất vươn lên làm giàu, hằng năm gia đình chị đều được bình xét và đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Chị Phạm Thị Hiệp xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập, noi theo. Chia tay chị Phạm Thị Hiệp, hình ảnh một người phụ nữ chất phát, đôn hậu, đảm đang và giàu nghị ý trí, nghị lực luôn đọng lại trong mỗi tôi. Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được những ước mơ của mình và tiếp tục nuôi dưỡng ý trí, thổi niềm đam mê, nhiệt huyết và nghị lực vươn lên đó tới chị em phụ nữ của chúng ta./.

Năm 2024 : 28.157