Kỷ niệm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Hiến máu tình nguyện – một phong trào nhân văn sâu sắc

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, xuất phát từ trách nhiệm và lòng nhân ái của mỗi người đối với cộng đồng, nêu cao tinh thần “tương thân tương ái” truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Với ý nghĩa đó, ngày 7/4/2000 Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về việc “Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện” đồng thời lấy ngày 07/4 hằng năm là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”.

Sau 24 năm triển khai, phong trào hiến máu tình nguyện với những ngày chủ nhật hồng mang tên "Sẻ giọt máu đào - trao niềm hy vọng"  hay "Sẻ chia giọt máu nghĩa tình", đã ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành phong trào lớn của toàn xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời, cả nước đã xây dựng và phát triển được hệ thống Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện từ Trung ương đến các địa phương. Cùng đó là hàng nghìn câu lạc bộ, đội tình nguyện với hàng trăm nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu ra đời.

Đặc biệt phong trào đã ngày càng làm thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện. Nếu như trước đây, lực lượng người hiến máu chính là thanh niên, sinh viên thì hiện nay lực lượng người hiến máu được mở rộng đến mọi thành phần trong xã hội không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo… Đặc biệt, nếu như trước đây người đi hiến máu bị gia đình ngăn cấm hay bị kỳ thị thì đến nay người đi hiến máu được mọi người tôn vinh, ủng hộ và là niềm tự hào của gia đình của làng xóm hay cơ quan công tác. Chính vì vậy, lượng máu Viện huyết học truyền máu Trung ương tiếp nhận được của cả nước không ngừng tăng lên. Trung bình mỗi năm Viện tiếp nhận được hơn một triệu đơn vị máu, từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chị Trịnh Thị Hường - Chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Phong cho biết:  khoảng 10 năm về trước phong trào hiến máu tình nguyện ở xã triển khai rất khó khăn. UBND xã giao chỉ tiêu cho các ngành, đoàn thể, các ngành trong đó có Hội LHPN phải vận động nhiều ngày có khi vẫn không đủ chỉ tiêu. Có chị thì lo ảnh hưởng đến sức khỏe còn sinh sản, có chị thì chồng không cho đi …vv,  nhưng mấy năm trở lại đây cùng với các phong trào khác của phụ  nữ phát triển, các chị em phụ nữ đã tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện rất sôi nổi. Thậm chí không cần vận động, chỉ thông báo ngày giờ, địa diểm tổ chức trên nhóm Hội là các chị thi nhau đăng ký. Hơn thế nhiều chị còn vận động cả chồng và con cùng đi hiến máu. Do đó những năm gần đây, xã Hồng Phong đều đạt vượt chỉ tiêu hiến máu do UBND huyện giao. Có năm vượt tới 150%.

Chị Lê Thị Hoan ở xã Thủy Xuân Tiên cho biết: ngày trước cũng chưa hiểu rõ về hiến máu tình nguyện, bản tính lại nhát sợ đau, rồi sợ thiếu máu nên chị không dám đi hiến mặc dù có sức khỏe tốt, nhưng mấy năm gần đây thấy nhiều chị em phụ nữ và cả người dân trong xóm không tham gia đoàn thể nào cũng đi hiến máu nên năm 2018 khi ấy chị đã 38 tuổi mới mạnh dạn đi đăng ký hiến máu lần đầu. Từ đó đến nay năm nào chị cũng tham gia và đã hiến được 7 năm. Lần nào đi hiến được máu về là chị rất vui và chị cho biết muốn tham gia hiến máu cho đến khi nào còn được hiến.

Không thể hết được những tâm sự của người hiến máu trên khắp địa bàn huyện. Có lẽ chính vì từ nhận thức thay đổi từ mỗi người dân nên phong trào hiến máu tình nguyện đẫ ngày càng có sức sống mạnh mẽ.

Một số hình ảnh về những ngày hiến máu tình nguyện của huyện năm 2023.

Kỷ niệm ngày “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, hàng năm cứ vào ngày đầu tháng 4, khắp các địa phương trên cả nước đều diễn ra hoạt động hiến máu tình nguyện và tôn vinh người hiến máu.

Ngày 7/4 - kỷ niệm ngày toàn dân hiến máu năm nay,  Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chương Mỹ bắt đầu triển khai Kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2024 tại điểm hiến máu xã Quảng Bị dành cho người hiến máu ở 05 xã là Lam Điền, Hoàng Diệu, Hợp Đồng, Đại Yên và Quảng Bị. Tiếp đó vào ngày chủ nhật tiếp theo của tháng 4 và tháng 5 sẽ triển khai tại các cụm khác trong huyện. Đợt 2 sẽ diễn ra vào tháng 8 và tháng 9/2024 với quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện do UBND huyện giao năm 2024 là 2.081 đơn vị máu.

Đồng chí Đỗ Đình Thê - chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện cho biết: Trong những năm qua, cùng với cả nước và các quận huyện, thị xã của thành phố, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Chương Mỹ đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, Chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự ủng hộ phối hợp nhiệt tình của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể do đó đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức lao động các cơ quan và cán bộ, hội viên, đoàn viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn hăng hái tham gia. Liên tục từ nhiều năm nay, trung bình mỗi năm, toàn huyện có khoảng từ 4.000 đến 4.500 người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện và hiến được từ 2.000 đơn vị máu trở lên. Hàng năm đều vượt chỉ tiêu thành phố và UBND huyện giao và được Ban vận động hiến máu tình nguyện thành phố khen thưởng.

Trong phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân và gia đình hiến máu điển hình được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của thành phố và Huyện Chương Mỹ khen thưởng, nhiều cá nhân được trao danh hiệu Người tốt, việc tốt cấp thành phố và cấp  huyện.

Nguồn:https://chuongmy.hanoi.gov.vn/ Copy link