Tự hào 79 năm Ngày Truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2024)

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Tuyên cáo thành lập Nội các Thống nhất Quốc gia gồm 12 Bộ, trong đó có Bộ Tư pháp. Từ đó ngày 28 tháng 8 hàng năm trở thành “Ngày Truyền thống của Ngành Tư pháp Việt Nam”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã xác định rõ vai trò của công tác tư pháp trong hoạt động nhà nước và Bộ Tư pháp đã có mặt trong nội các của Chính phủ lâm thời, góp phần tích cực vào việc xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân mạnh mẽ và sáng suốt.

Công tác Tư pháp luôn nắm giữ vai trò quan trọng trong các phương diện hoạt động của Nhà nước. Trong thư gửi Hội nghị Tư pháp toàn quốc lần thứ IV vào tháng 02 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định: “Tư pháp là một cơ quan trọng yếu của chính quyền…”. Trải qua các năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo kịp thời của Nhà nước và Chính phủ, sự nỗ lực phấn đấu của biết bao thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, Ngành Tư pháp đã đạt được những thành tựu vẻ vang, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phòng Tư pháp huyện Chương Mỹ thường xuyên tham mưu UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn về lĩnh vực Tư pháp

Trải qua 79 năm, Ngành Tư pháp Việt Nam đã không ngừng vận động, sáng tạo, đổi mới và ngày càng phát triển mạnh mẽ; luôn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao qua các thời kỳ cách mạng. Từ những ngày đầu non trẻ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ là phải dựa vào nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và phục vụ, đến nay Ngành Tư pháp Việt Nam đã có những bước trưởng thành về nhiều mặt, đã có tổ chức bộ máy chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Trong 79 năm qua, cùng với ngành Tư pháp Việt Nam, đội ngũ cán bộ làm công tác Tư pháp trên địa bàn huyện Chương Mỹ luôn trung thành với Đảng, với lợi ích của nhân dân và ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Các thế hệ cán bộ, công chức ngành Tư pháp đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hoạt động của ngành Tư pháp huyện Chương Mỹ là một trong những hoạt động rất quan trọng của bộ máy chính quyền, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong khuôn khổ pháp luật, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Ngành Tư pháp huyện tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao chất lượng công tác tư pháp

Để đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới, ngành tư pháp huyện tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; Nâng cao chất lượng công tác tư pháp, công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo các cấp; chủ động đề xuất và tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đổi mới đạt hiệu quả trên các lĩnh vực công tác tư pháp của địa phương; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác tư pháp, đóng góp tích cực và quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp và pháp chế, đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội; góp phần xây dựng xã hội “thượng tôn pháp luật” và có những đóng góp xứng đáng, có tầm vóc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của huyện.

Trong  đó, công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật được Phòng Tư pháp huyện tham mưu UBND triển khai thực hiện có hiệu quả. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024 UBND huyện ban hành tổng số 94 quyết định về giao quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực; giao quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực đất đai.... Hiện nay trên địa bàn huyện 09 báo cáo viên pháp luật và 229 tuyên truyền viên pháp luật. Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của huyện đề nghị UBND huyện công nhận 29/32 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 theo đúng thời gian quy định. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”. Phối hợp phát hành miễn phí báo Pháp luật và xã hội cho 225 tổ hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện. Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức lớp tập huấn về hòa giải ở cơ sở. Tổng số vụ việc đã tiến hành hòa giải 31 vụ việc. Trong đó có 25 vụ hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, bồi thường nhà nước, trợ giúp pháp lý; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng luôn được ngành tư pháp từ huyện đến xã, thị trấn tham mưu UBND cùng cấp triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Tự hào với truyền thống 79 năm ngành Tư pháp Việt Nam, toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục đoàn kết, ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến, trí tuệ tập thể, cải tiến lề lối làm việc, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Lê Hân
Nguồn:https://chuongmy.hanoi.gov.vn/ Copy link