Xã Thủy Xuân Tiên đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Thủy Xuân Tiên đã đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, tiêu chuẩn, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức như:thông qua các buổi sinh hoạt thôn, xóm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Ngoài ra, ban chỉ đạo còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến phong trào tới các hội viên, đoàn viên và Nhân dân, như: hội phụ nữ với phong trào “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Cựu chiến binh với phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; Hội Nông dân với phong trào xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa”, “Nông dân sản xuất giỏi”; Đoàn thanh niên với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”...

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mặt trận, các đoàn thể xã đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Đời sống kinh tế của nhân dân xã Thủy Xuân Tiên chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong những năm gần đây, một số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Năm 2023, bình quân thu nhập đầu người ước đạt 85 triệu đồng/người/năm. Đầu năm 2024  xã không còn hộ nghèo, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2022-2025, chiếm tỷ lệ 0,8%.

Cùng với phát triển kinh tế, những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều gia đình tiêu biểu, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Việc triển khai, đăng ký xây dựng gia đình văn hóa theo các tiêu chí được phát động đến từng hộ dân. Hàng năm, việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, làng, thôn văn hóa, đơn vị văn hóa bảo đảm khách quan, trung thực. Năm 2024 số hộ đăng ký “Gia đình văn hóa” đạt tỷ lệ 95%; 11/11 thôn đăng ký xây dựng danh hiệu Thôn văn đạt 100%.

Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện và nâng cao là cơ sở để Nhân dân xã đồng thuận chung sức xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần đáng kể vào sự thay đổi diện mạo quê hương. Tính đến tháng 6/2024 trên toàn xã có 45 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh. Số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người. Hầu hết các đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và điều kiện kinh tế của gia đình, khổng tổ chức ăn uống kéo dài nhiều ngày, không mời thuốc lá và không lạm dụng rượu. Việc tang được tổ chức trang nghiêm, văn minh, tiết kiệm, theo quy định của pháp luật và phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc, hoàn cảnh gia đình có người qua đời. Các đám tang đều tổ chức gọn nhẹ, không tổ chức linh đình, dài ngày. Địa phương đã vận động nhân dân thực hiện quy định về sử dụng nhạc tang thay cho việc thuê phường bát âm giúp tiết kiệm cho mỗi gia đình. Các đám tang đều sử dụng vòng hoa luân chuyển, hoa quả viếng luân chuyển, không phúng viếng lễ chín, lễ mặn. Không tổ chức mời khách ăn cơm tại đám tang. Hạn chế việc đốt vàng mã, rải tiền mã và không tiền thật trên đường đưa tang tránh lãng phí và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Đã vận động, khuyến khích hỗ trợ gia đình thực hiện hỏa táng.

Năm 2024, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Thủy Xuân Tiên tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, không ngừng nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các công trình mới cũng như phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao hiện có, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần cho nhân dân; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu toàn diện.

Năm 2024 : 28.551