Xã Thủy Xuân Tiên thực hiện hiệu quả 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố

Hai bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Quy tắc ứng xử nơi công cộng được tích cực triển khai hiệu quả trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên đã thực sự góp phần xây dựng người Chương Mỹ - Hà Nội thanh lịch, văn minh. Để hai bộ Quy tắc ứng xử lan tỏa trong đời sống, xã Thủy Xuân Tiên tiếp tục triển khai thực hiện một cách đồng bộ.

Trong thời gian qua, các  ban, ngành, đoàn thể xã và các đơn vị trường học đã tích cực tuyên truyền, phổ biến kế hoạch của Thành phố, các kế hoạch của UBND huyện về thực hiện các quy tắc ứng xử của Thành phố giai đoạn 2021 - 2025; đặc biệt tuyên truyền, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Kế hoạch 53 ngày 29/01/2024 của UBND huyện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: đăng tải trên trên Cổng thông tin điện tử xã, hệ thống đài truyền thanh từ xã đến thôn, thông qua hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, đánh giá tổng kết các phong trào thi đua của các cơ quan, đơn vị… Ngoài ra còn lồng ghép tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua và các quy tắc ứng xử của Thành phố với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, phong cách phục vụ nhân dân. Qua đó, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị.

Năm 2024, 100% các cơ quan, đơn vị đều xây dựng nội quy, quy chế làm việc của cơ quan gắn với nội dung thực hiện quy tắc ứng xử và yêu cầu của Đề án Văn hóa công vụ. Các cơ quan, đơn vị đã lồng ghép đưa nội dung quy tắc ứng xử vào các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân thực hiện tốt quy tắc và thực hiện tốt phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đều phát huy vai trò gương mẫu thực hiện quy tắc ứng xử, đồng thời vận động, giám sát, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan cùng thực hiện. Đến nay, hầu hết đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong huyện đã thực hiện tốt các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp; chấp hành tốt giờ giấc làm việc tại cơ quan, có thái độ làm việc nghiêm túc, khẩn trương; phát huy tốt tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ; công tác tham mưu bảo đảm chính xác, khách quan, kịp thời, đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn xã được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. UBND xã đã bổ sung tài liệu về quy tắc ứng xử nơi công cộng vào tủ sách pháp luật các thôn, đặc biệt là các tủ sách pháp luật đặt tại Nhà văn hóa các thôn. Nhìn chung, ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến rõ rệt; người dân tích cực tham gia bảo vệ, giữ gìn, làm đẹp cảnh quan môi trường, vứt rác đúng nơi quy định; chấp hành nghiêm luật lệ giao thông, công tác phòng chống dịch bệnh… Việc đưa quy tắc ứng xử nơi công cộng vào các di tích gắn với thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nét đẹp văn hóa, thói quen tuân thủ những quy định về bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị của di tích  trong cộng đồng.

Các thôn đã triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nhằm xây dựng đường làng, ngõ xóm luôn sáng - xanh - sạch - đẹp; luôn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa nơi công sở, phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ; từ đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực góp phần quan trọng vào việc xây dựng cơ quan vững mạnh, toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trong thời gian tới, xã Thủy Xuân Tiên tiếp tục nâng cao vai trò nêu gương của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phát động, duy trì thường xuyên các phong trào thi đua của các cấp, các ngành phát động và việc tiếp tục thực hiện tốt các quy tắc ứng xử của Thành phố. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của các quy tắc ứng xử trong giai đoạn hiện nay. Đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thấm nhuần nội dung quy tắc; 100% các tổ chức, cá nhân có những nhận thức thay đổi hành vi nơi công cộng.

Năm 2024 : 28.557