• :

Xã Thủy Xuân Tiên thắp sáng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng 7 ngập tràn nắng, đã trở thành tháng linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Âm vang của bài hát “Màu hoa đỏ” như đã thay lời tri ân của hàng triệu triệu người dân đất Việt đối với những người con “đã ra đi từ đó không về”, những người đã để lại 1 phần xương máu của mình cho màu xanh Tổ quốc.

Đã bao năm trôi qua, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công, gia đình liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành lẽ sống, thành đạo lý, xuất phát từ trái tim của nhân dân và toàn xã hội. Đây cũng là dịp để các thế hệ hôm nay tri ân những chiến đấu hy sinh của thế hệ cha anh từ đó càng trân quý hơn giá trị của hoà bình, và quyết tâm giữ vững nền hoà bình của tổ quốc.

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL “Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ” - Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ. Đến tháng 6/1947, ngày 27/7 chính thức được chọn là ngày “Thương binh toàn quốc”. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975 ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày thương binh liệt sĩ" của cả nước. Từ đó ngày 27/7 trở thành ngày truyền thống uống nước nhớ nguồn; là ngày toàn xã hội thể hiện sự tri ân, lòng quý trọng và sự biết ơn sâu sắc tới người có công và gia đình liệt sỹ.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, 77 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thủy Xuân Tiên luôn quan tâm, chăm lo bằng tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc nhất đối với người có công với cách mạng, các gia đình chính sách. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các cấp ủy, chính quyền, sự đồng hành của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã lan tỏa rộng khắp đến các tầng lớp nhân dân trong xã với rất nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa được triển khai để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ.

Hằng năm, xã Thủy Xuân Tiên luôn thực hiện nghiêm túc, đúng đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm; thường xuyên quan tâm chăm sóc các công trình ghi công trên địa bàn; Tổ chức vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về hay dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đều tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà động viên các cán bộ lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu.

Cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Thủy Xuân Tiên hôm nay vẫn luôn tự hào và biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh cho cuộc sống yên bình ngày hôm nay. Mỗi người dân Thủy Xuân Tiên sẽ nguyện biến lòng tự hào, biết ơn thành hành động, ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, đóng góp, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, viết tiếp những chiến công trên mảnh đất Thủy Xuân Tiên anh hùng.

Năm 2024 : 27.303