HĐND xã Thủy Xuân Tiên tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 28/12, HĐND xã Thủy Xuân Tiên long trọng khai mạc kỳ họp thứ 7, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về dự và báo cáo kết quả kỳ họp HĐND huyện khóa XX có các ông bà trong tổ đại biểu HĐND huyện đắc cử tại xã.

Sau khi ông Lê Quý Long – Chủ tịch HĐND xã Thủy Xuân Tiên phát biểu khai mạc kỳ họp, các đại biểu được nghe các Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách năm 2023, dự toán thu chi và phương án phân bổ ngân sách năm 2024; Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, nhiệm vụ năm 2024 của Thường trực HĐND xã; Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ năm HĐND xã; Tờ trình về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của Thường trực HĐND xã; Báo cáo MTTQ tham gia công tác xây dựng chính quyền năm 2023 và một số báo cáo, tờ trình khác.

Thực hiện Nghị quyết HĐND xã,  năm 2023, UBND xã Thủy Xuân Tiên đã chủ động tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn. Công tác trồng trọt, chăn nuôi, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục được quan tâm. Tổng thu nhập bình quân đầu người toàn xã ước đạt 78,5 triệu đồng/người/năm. Ước thu ngân sách năm 2023 đạt 21,4 tỷ đồng, đạt 179,3% so với kế hoạch năm, chi ngân sách đạt 139,9% so với cùng kỳ năm 2022. MTTTQ và các đoàn thể vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân ủng hộ các loại quỹ được trên 249 triệu đồng.

Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em đạt được nhiều kết quả. Trạm y tế đã khám chữa bệnh ban đầu cho 4.088 lượt người, phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 490 lượt người cao tuổi, 438 lượt người là thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên đều giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, trong năm, UBND xã đã tiếp nhận và đề nghị giải quyết chế độ cho 112 trường hợp, thực hiện chính sách điều dưỡng cho 134 người có công, thân nhân người có công. Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, người già neo đơn, người tàn tật và người nghèo với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm, tổng số hồ sơ hành chính đã giải quyết trong năm là 1.132/1.132 hồ sơ, đạt 100%. Duy trì mô hình tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến tại nhà văn hóa thôn Trí Thủy.

Thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Hội đồng thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã về thẩm định, chấm điểm xã đủ điều kiện trình thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã đã thành lập mô hình dòng họ tự quản tại thôn Cầu Tiến, thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng tại các thôn. Thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vượt chỉ tiêu huyện giao.

Tại hội nghị, sau 3 lượt ý kiến phát biểu của đại diện cử tri, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã đã phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền như: sản xuất nông nghiệp, giao thông thủy lợi nội đồng, hệ thống chiếu sáng thông minh...

Cũng tại kỳ họp này, HĐND xã đã khen thưởng cho 11 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND xã năm 2023.

Kết thúc kỳ họp, HĐND xã Thủy Xuân Tiên đã trình các dự thảo Nghị quyết, đó là: Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2024; Nghị quyết về phê chuẩn dự toán thu, chi và phương án phân bổ ngân sách năm 2024; Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 HĐND xã. Các dự thảo nghị quyết này được 100% đại biểu HĐND biểu quyết thông qua.

Tác giả: Nguyễn Văn Hải