Ông Vũ Xuân Tuyến - Trưởng ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy

Từng có dịp nhiều lần về thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và dịp lễ đón nhận danh hiệu làng văn hóa, tôi được gặp gỡ với ông Vũ Xuân Tuyến – Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn – Một cán bộ nhiệt tình, tận tụy và trách nhiệm trong công việc.

Ông Vũ Xuân Tuyến – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên ngoài cùng bên phải

Ông Tuyến (thứ ba từ trái sang) tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thủy Xuân Tiên nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tham gia công tác tại trường Sỹ quan Đặc công, năm 1993, sau khi nghỉ hưu, ông Vũ Xuân Tuyến lại tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Qua nhiều năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông đã có những đóng góp không nhỏ trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, phát triển.

Thôn Xuân Trung có 796 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó đa phần là cán bộ hưu trí và cán bộ đang tham gia công tác tại các nhà trường, cơ quan công an, đơn vị quân đội. Ngoài ra còn một số hộ kinh doanh dịch vụ và phát triển ngành nghề khác. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho công tác tuyền truyền vận động trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động do cấp trên phát động.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, ông Vũ Xuân Tuyến và các đồng chí trong Ban Chi ủy thường xuyên phối hợp cùng các tổ chức thành viên, kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Chính vì vậy, nhiều năm qua, thôn không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

Trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của mặt trận, ông luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, bàn bạc dân chủ. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chương trình phối hợp thống nhất hành động của MTTQ các cấp.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, ông đã tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn hiểu và nắm rõ 5 nội dung của CVĐ và ý nghĩa nhân văn, để từ đó nhân dân hăng hái tham gia. Nhân dân trong thôn đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt đã xây dựng các mô hình trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó phát huy lợi thế sẵn có của thôn, có trục đường Hồ Chí Minh chạy qua, nhân dân trong thôn đã đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ đem lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Cùng với phát triển kinh tế, thôn cũng đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Hàng năm, 90% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 15% hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT cũng được đẩy mạnh. Việc cưới, việc tang trong thôn được thực hiện theo nếp sống văn hóa mới. Số ca thực hiện hỏa táng đạt 98%.

Đặc biệt, thôn Xuân Trung là 1 trong những thôn tiêu biểu thực hiện hiệu quả công tác vận động ủng hộ các quỹ từ thiện xã hội và công trình xã hội hóa. Năm 2019, nhân dân trong thôn đã đóng góp xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi như: cổng vào và công trình phụ nhà văn hóa, sân khấu ngoài trời, sân thể thao, xây dựng vườn hoa…với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Chỉ tính riêng đầu năm 2020, nhân dân trong thôn đã ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 được trên 27 triệu đồng; quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” và quỹ “Bảo trợ trẻ em” được 5,2 triệu đồng, đạt 104%... Chia sẻ về kinh nghiệm vận động, ông Tuyến cho hay: Muốn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, vì sự phát triển chung của khu dân cư. Mọi việc đều phải được bàn bạc, công khai minh bạch trước nhân dân.  Đặc biệt, người làm công tác mặt trận phải có tâm huyết, nhiệt tình mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nếu ai đã từng ghé thăm thôn Xuân Trung có lẽ đều sẽ không khỏi yêu mến vùng quê này, bởi không khí trong lành và cảnh quan nơi đây luôn được nhân dân trong thôn giữ gìn sáng - xanh – sạch – đẹp. Tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Đây cũng là thôn thực hiện tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, hàng năm đều được Ủy ban MTTQ xã, Ủy ban MTTQ huyện chọn làm điểm.

Bà Nguyễn Thị Huế - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thủy Xuân cho biết: Với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Trung, nhiều năm qua, ông Vũ Xuân Tuyến luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Thôn Xuân Trung là một trong những điểm sáng thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua do MTTQ phát động. Năm 2023, thôn đã được UBND huyện công nhận danh hiệu Thôn văn hóa.

Với hơn 45 năm tuổi Đảng, ông Vũ Xuân Tuyến vẫn luôn hăng hái, tận tụy với công việc. Với những đóng góp tích cực của mình, nhiều năm liên tục ông Vũ Xuân Tuyến vinh dự được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen; được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”.