Xã Thủy Xuân Tiên làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên luôn quan tâm, chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, xã Thủy Xuân Tiên là địa phương chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Hiện nay trên địa bàn Xã Thủy Xuân Tiên có 37 thương binh,31 bệnh binh; 33 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 44 thân nhân liệt sỹ: 48 gia đình thờ cúng liệt sĩ, 01 mẹ Việt Nam Anh hùng đã chết. Xã luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc, đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công.

Từ năm 2021 đến ngày 10/7/2024, xã đã huy động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 406.2 triệu đồng, các năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trên 100 triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, xã đã tập trung rà soát có 34/127 người có công tham gia đi điều dưỡng tập trung tại trung tâm điều dưỡng người có công năm 2024; Công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội đến thời điểm hiện tại 100% người có công, thân nhân người có công nhận trợ cấp qua tài khoản.

Trong năm 2023, UBND xã Thủy Xuân Tiên đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị, các ông bà trưởng thôn tổ chức thăm hỏi, tặng quà  quà của Chủ tịch nước, Thành phố, huyện, xã, các cơ quan đơn vị, các ban ngành đoàn thể cho người có công, thân nhân người có công với 1.169 xuất quà trị giá 518.450 triệu đồng và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Đã trích quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 01 hộ người có công sửa chữa nhà ở với số tiền 10 triệu đồng, Cùng với đơn vị 308 trao tặng nhà tình nghĩa cho người có công với số tiền 52 triệu đồng và hỗ trợ 30 ngày công.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), bên cạnh những phần quà của Chủ tịch nước, Thành Phố và huyện thì xã cũng đã có Kế hoạch thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công cũng như trao tặng sổ tiết kiệm của xã cho các gia đình chính sách, người có công. Phối hợp với các cơ quan đơn vị như Trường Cao Đẳng Cảnh Sát Nhân dân I, Đơn vị Kho j106, Trạm y tế xã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho người có công, thân nhân người có công trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thủy Xuân Tiên xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đây là trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước trong việc chăm lo đời sống cho người có công bằng những hành động thiết thực, hiệu quả như giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách.

Tác giả: Nguyễn Thị Vân - Hoàng Hoa Hồng
Năm 2024 : 28.157