Xã Thủy Xuân Tiên tham gia vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024

Sáng 2/7, tại xã Thanh Bình, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 cụm số 1 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Trường Tiểu học Bê Tông đại diện cho xã Thủy Xuân Tiên tham gia cuộc thi và xuất sắc đạt giải Ba.

Về dự cuộc thi có đồng chí Vương Thị Lý – Phó Giám đốc Thư viện Thành phố Hà Nội; đồng chí Đỗ Tuấn Anh, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện; đồng chí Dương Thị Thanh, Phó Trưởng Phòng văn hóa và thông tin huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền các xã có đơn vị tham gia dự thi.

Tại đây, đội thi xã Thủy Xuân Tiên đã thể hiện xuất sắc qua 2 phần thi đó là: Phần thi tuyên truyền giới thiệu sách; thi Đại sứ văn hoá đọc. Bám sát chủ đề cuộc thi: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, trong phần thi Tuyên truyền giới thiệu sách, đội thi đại diện cho xã Thủy Xuân Tiên đã thể hiện màn chào hỏi, giới thiệu khái quát về địa phương với những thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng văn hóa, danh nhân quê hương...Đặc biệt, các em học sinh đã giới thiệu về hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo tại trường Tiểu học Bê Tông. Đội thi Trường Tiểu học Bê Tông, đại diện cho xã Thủy Xuân Tiên đã giới thiệu, tuyên truyền về cuốn sách hay viết về Thủ đô Hà Nội, tiêu biểu là cuốn sách: Hà Nội ngàn năm ký ức.

Đối với phần thi Đại sứ văn hóa đọc là phần thi cá nhân. Em học sinh đến từ trường Tiểu học Bê Tông đã thuyết trình, nêu cảm nhận của mình về một cuốn sách và những kế hoạch của cá nhân để lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng. Em học sinh đến từ trường Tiểu học Bê Tông xã Thủy Xuân Tiên đã tự tin thể hiện thuyết trình bám sát theo chủ đề và có sự sáng tạo theo cách riêng của mình, từ cảm nhận, suy nghĩ, sở thích, thói quen... từ đó lan tỏa và nhân rộng thói quen đọc sách, hình thành văn hóa đọc một cách gần gũi, tự nhiên.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 được huyện Chương Mỹ tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích và lý thú dành cho các em thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; giới thiệu, quảng bá về Thủ đô Hà Nội nói chung, con người và quê hương Chương Mỹ anh hùng nói riêng. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh.

Nhận xét về cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Cụm số 4, đồng chí Phó Giám đốc Thư viện Hà Nội đánh giá cao sự đầu tư, tập luyện công  phu của tất cả các đơn vị dự thi. Với những tư duy, kỹ năng cảm thụ tác phẩm, các em học sinh đã truyền cảm hứng đọc sách đến các đại biểu, khán giả. Qua giới thiệu các tác phẩm cùng những sáng kiến, kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc, mỗi một thí sinh xứng đáng là một Đại sứ Văn hóa đọc truyền cảm hứng về thói quen, sở thích, kỹ năng đọc sách đến với mọi người.

Kết thúc cuộc thi, Trường Tiểu học Bê Tông đại diện cho xã Thủy Xuân Tiên tham gia cuộc thi lần này đã đạt giải Ba của cụm thi số 1.

Năm 2024 : 28.412