Thủy Xuân Tiên: Nguồn vốn tín dụng chính sách góp sức xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ, xã Thủy Xuân Tiên đã củng cố, duy trì các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiếp sức cho địa phương hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là các tiêu chí về thu nhập, tổ chức sản xuất, đời sống vật chất tinh thần…

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Chương Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Thủy Xuân Tiên tập trung nguồn lực triển khai cho vay, thúc đẩy xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều hộ dân tại các xã đã đẩy mạnh đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch kết hợp ứng dụng công nghệ cao, từ đó tạo việc làm và nâng cao thu nhập, góp phần phục vụ kịp thời chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo bà Vũ Thị Hường, Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Trí Thủy: Để nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đã khảo sát hộ vay để đánh giá mức vốn, nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh của các hộ và khả năng sản xuất, khả năng trả nợ của hộ vay. Đồng thời quán triệt các hộ phải sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ gốc và lãi đúng hạn; Thực hiện tốt việc bình xét đối tượng vay đảm bảo đúng theo quy định; Động viên khích lệ các hộ phát triển kinh tế với các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp, có hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được hoàn thiện. Môi trường, cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp, các giá trị văn hóa được gìn giữ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Khoảng cách phát triển giữa kinh tế nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp. Đặc biệt, giúp cho nhiều người nghèo, người yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Để tín dụng chính sách ngày càng phát huy vai trò bệ đỡ thúc đẩy kinh tế nông thôn, Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Thủy Xuân Tiên, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, tránh tái nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đánh giá cao hiệu quả công tác phối hợp ủy thác vốn vay ưu đãi, ông Quách Thiên Dũng - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ khẳng định: Ngân hàng CSXH huyện đã tăng cường phối hợp với UBND xã Thủy Xuân Tiên xây dựng, lồng ghép các mô hình, chương trình, dự án để triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ban Giảm nghèo xã khảo sát, nắm bắt nhu cầu vay vốn và chủ động bố trí nguồn vốn để các hộ nghèo, cận nghèo, người lao động mất việc làm do dịch Covid- 19, người yếu thế… được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách một cách nhanh nhất.

Là một trong những xã được UBND huyện ưu tiên phân bổ vốn ngay từ đầu năm, tính đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại xã Thủy Xuân Tiên đạt 29,3 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với đầu năm với 583 hộ gia đình đang cond dư nợ. Trong năm 2023, đã có gần 250 lượt hộ được vay vốn với số tiền là 7,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, chất lượng tín dụng của xã luôn được quan tâm, hiện là xã không có nợ quá hạn và không có lãi tồn đọng.

Tác giả: Vũ Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Hội LHPN
Năm 2024 : 28.661