Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng iHanoi

Ứng dụng "Công dân Thủ đô số" - iHanoi ra mắt và vận hành từ tháng 6 năm 2024. Ứng dụng góp phần thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp và mang tới những thông tin hữu ích, cung cấp các tiện ích đô thị thông minh tới người dân ở mọi khía cạnh cuộc sống.

Nhằm từng bước đưa ứng dụng vào cuộc sống, UBND huyện Chương Mỹ đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, tuyên truyền, vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoi; đồng thời phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụngtrên thiết bị điện thoại thông minh.Tính đến ngày 12/8, toàn huyện có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện đã cài đặt, tạo tài khoản trên ứng dụng iHanoi;  có 53.059 người dân đã cài đặt và tạo tài khoản trên ứng dụng iHanoiđạt 38,4% so với người từ 15 tuổi trở lên có điện thoại thông minh đáp ứng cài đặt iHaNoi.

Đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn, cài đặt ứng dụng ihanoi

Là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày. Vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Huyện Chương Mỹ được thể hiện rõ nét trong việc hỗ trợ cài đặt sổ tay đảng viên và cài đặt ứng dụng VNeiD trên địa bàn huyện. Trong những ngày qua, vai trò ấy lại được phát huy mạnh mẽ trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng iHanoi.

Đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn đã triển khai nhanh chóng việc hỗ trợ cài đặt, sử dụng ứng dụng iHanoi tới người dân. Đến nay, Phú Nam An là xã có tỷ lệ người dân cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng iHanoi cao nhất huyện Chương Mỹ đạt 93,94%. Bí thư đoàn xã Phú Nam An Lê Thị Mỹ cho biết: Cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể của xã, ngay từ đầu tháng 7 tới nay, đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn xã đã tích cực tham gia tuyên truyền, hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng iHanoi. Đoàn xã đã lập danh sách trên 1.400 người trong độ tuổi và sử dụng smartphone, cùng đó thành lập nhiều đội, nhóm triển khai nhiều đợt đi tới từng nhà, hướng dẫn từng người dân. Đặc biệt, đối với những người đi làm ăn xa, đoàn viên thanh niên còn gọi điện, nhắn tin để vận động, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng công dân thủ đô số. Nhờ đó, đến cuối tháng 7, tỷ lệ người dân Phú Nam An cài đặt, sử dụng ứng dụng đạt trên 84% và đến nay đã đạt gần 94%.

Thị trấn Chúc Sơn là một trong những đơn vị có số lượng người đủ điều kiện cài đặt, sử dụng ứng dụng iHanoi đông thứ 3 toàn huyện với 7.656 người, sau thị trấn Xuân Mai và Thủy Xuân Tiên. Thị trấn Chúc Sơn cũng nhanh chóng triển khai việc tuyên truyền những lợi ích mà ứng dụng "Công dân Thủ đô" số mang lại để người dân biết và thực hiện việc cài đặt, sử dụng ứng dụng hiệu quả. Đến ngày 12/8, thị trấn Chúc Sơn đã có 4.171 người cài đặt, đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng iHanoi đạt 54,48%. Trong đó, riêng lực lượng đoàn viên thanh niên thị trấn đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt được gần 3 nghìn người. Đồng chí Đỗ Viết Hào, Bí thư đoàn thanh niên thị trấn Chúc Sơn cho biết: Đoàn thanh niên thị trấn Chúc Sơn đã ra quân 2 đợt, mỗi đợt huy động từ 70-80 đoàn viên thanh niên chia thành những đội nhóm nhỏ gồm 6-7 người/đội đến đồng loạt 12 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn. Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” cài đặt và sử dụng ứng dụng iHanoi. Đây thực sự là ứng dụng hữu ích, giúp người dân nắm bắt được nhiều thông tin liên quan đời sống như: Giao thông; y tế; giáo dục; môi trường; thông tin quy hoạch sử dụng đất; du lịch; di sản văn hoá; thanh toán trực tuyến; nông nghiệp; danh bạ đường dây nóng; giải trí…., đồng thời là kênh giúp người dân và doanh nghiệp có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội. Ngoài ra, ứng dụng không chỉ hướng tới những người dân Thủ đô, những doanh nghiệp đang kinh doanh, hoạt động trên địa bàn Thành phố Hà Nội, mà còn hướng tới những người dân ở tỉnh, thành phố khác, những du khách trong nước và nước ngoài quan tâm, muốn tìm hiểu về Hà Nội.

Nhận thức rõ vai trò của thanh niên tham gia chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống; trong thời gian qua đoàn viên thanh niên thực sự là lực lượng nòng cốt trong việc vận động, hỗ trợ hướng dẫn người dân đủ điều kiện trong toàn huyện cài đặt và sử dụng ứng dụng iHanoi. Nhờ đó kết quả số người dân cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng công dân thủ đô số của một số xã, thị trấn đạt khá cao như: xã Thượng Vực đạt 90,7%, xã Trung Hòa gần 82%, xã Trường Yên trên 73%....

Bằng sự linh hoạt, nhạy bén và nhiệt tình của lực lượng đoàn viên, thanh niên, trong thời gian tới, tin rằng ngày càng có nhiều người dân hiểu, ủng hộ và đồng thuận, tự nguyện tham gia cài đặt, tạo tài khoản trên ứng dụng iHanoi và huyện sẽ hoàn thành chỉ tiêu trước ngày 15/9/2024.

Tác giả: Nguyễn Huế