Gần 200 cán bộ thôn tham gia tập huấn nâng cao nhận thức và chuyển đổi tư duy của cán bộ về phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại hội trường UBND xã Thủy Xuân Tiên

Ngày 16/8, gần 200 cán bộ cơ sở của các thôn đã tham gia tập huấn nâng cao nhận thức và chuyển đổi tư duy của cán bộ về phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) tại hội trường UBND xã Thủy Xuân Tiên. Chương trình tập huấn do UBND huyện Chương Mỹ phối hợp với Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức.

Do số lượng cán bộ cơ sở thôn tham gia tập huấn đông, nên để đảm bảo thuận tiện cho việc tổ chức tập huấn, Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới huyện đã chia thành 06 lớp tập huấn và đặt địa điểm tại Hội trường UBND các xã: Phú Nghĩa, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Đồng Phú, Thụy Hương, Thủy Xuân Tiên. Có tổng số gần 940 cán bộ cơ sở thôn tham gia tập huấn bao gồm: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng các chi hội đoàn thể, Thành viên Ban phát triển thôn, Ban công tác mặt trận.

Tại lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới của các thôn được các giảng viên thuộc Công ty cổ phần giáo dục trường dạy nghề kỹ thuật & nông nghiệp Thanh Xuân truyền đạt các chuyên đề đó là: Tổng quan Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và định hướng phát triển nông thôn Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2023; Hệ thống cơ chế, chính sách và văn bản pháp lý hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025; Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM các cấp và việc đánh giá, công nhận, thu hồi NTM giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, đồng chí giảng viên đã khái quát, phân tích những nội dung trọng tâm về xây dựng NTM cấp thôn, bản; Vai trò, vị trí của thôn, bản trong xây dựng nông thôn mới; Phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới; Một số bài học kinh nghiệm trong phát huy vai trò của người dân và cộng đồng trong xây dựng NTM; Tiêu chí môi trường, xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, giảng viên còn trao đổi những nội dung quan trọng, cơ chế chính sách của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP giai đoạn 2021 – 2025 của nước ta; Kết quả nổi bật của Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm vừa qua…

Sau buổi tập huấn kiến thức tại hội trường, trong ngày 16 và 17/8 Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới cùng với đơn vị tư vấn tổ chức cho học viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Xuân Quan, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Thông qua tập huấn, giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các thôn trên địa bàn huyện hiểu rõ hơn nhiệm vụ cần tập trung thực hiện về công tác nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới. Từ đó xác định phương hướng, tìm tòi, học hỏi các cách làm hay trong công tác xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân. Góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.