XÃ THUỶ XUÂN TIÊN VỮNG BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG ĐẠT ĐÍCH CÁC DANH HIỆU NÔNG THÔN MỚI

Cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân xã Thuỷ Xuân Tiên đều nhận thức được rằng: Chương trình xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn và tuyệt vời của Đảng, của Nhà nước ta, nhằm đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền nông nghiệp nông thôn, tạo ra một sự chuyển biến mới trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đồng thời tiến tới xoá bỏ sự chênh lệch giữa nông thôn và thành thị.

Từ những chủ trương lớn đó, Đảng uỷ - HĐND- UBND - MTTQ xã Thuỷ Xuân Tiên đã chỉ đạo và huy động tất cả các tổ chức chính trị - xã hội với toàn thể nhân dân cùng vào cuộc và đã được cụ thể hoá bằng các Nghị quyết, các chuyên đề cùng các kế hoạch công tác, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt nên xã đã có nhiều đổi mới. Ngay từ cuối năm 2021 xã Thuỷ Xuân Tiên đã về đích nông thôn mới nâng cao và đạt được những kết quả rất tốt đẹp. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hộ (điện, đường, trường, trạm) nhà văn hoá các thôn, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới, tiêu ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. An ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đang ngày càng thay đổi lớn lao. Đường làng được bê tông hoá đường trục chính lên xã một phần chính đã được đổ áp phan trải nhựa, phần còn lại thời gian tới sẽ được khởi công hoàn thiện. Cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế được đạt chuẩn. Khu trung tâm của xã rất khang trang. Các phòng, ban của xã đã và đang áp dụng các tiêu chí thông minh theo công nghệ khoa học lần thứ tư. Nhân dân toàn xã rất vui mừng, phấn khởi được hưởng thụ những tiến bộ mới, do đó đã tạo ra một sự đồng thuận cao trong nhân dân. Để phát huy hơn nữa sức mạnh sáng tạo của toàn dân chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân về nhiệm vụ để xây dựng đưa xã nhà đạt đích nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Để đạt được kết quả như trên, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã chọn chủ đề "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn". Chủ đề này đã được triển khai quyết liệt đến từng chi bộ, từng thôn trong xã. Hàng tháng có kiểm tra, đánh giá, chấm điểm nên không khí rất sôi nổi, hào hứng.. Để đạt tốt những tiêu chí, nhiệm vụ đề ra, mỗi cán bộ, Đảng viên và toàn dân đều nắm vững, hiểu sâu sắc trách nhiệm của mình để tuyên truyền, vận động mọi người cùng hiểu rõ.

Xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người dân, là nhiệm vụ của tất cả các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Mỗi tổ chức, mỗi con người đều phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tích cực học tập nâng cao trình độ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu: giống, cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, làm giảm tiêu chí hộ nghèo. Vận động các gia đình trong toàn xã sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh giữ vững môi trường trong sạch, không có dịch bệnh, đảm bảo (ba sạch) theo quy định.

Vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá, bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng tốt các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong cộng đồng dân cư.

Thực hiện tốt xây dựng nông thôn mới theo phương châm "Dân bàn, dân làm chủ, dân thụ hưởng" đồng thời huy động mọi nguồn lực cụ thể để đảm bảo hoàn thành tốt mục tiêu đưa xã nhà đạt đích "Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023".

Tác giả: Phạm Gia Giáo