HĐND xã Thủy Xuân Tiên - Xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân trong xã

Nhìn lại năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, xã Thủy Xuân Tiên đã phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn.

Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy, Thường trực HĐND xã đã luôn đồng hành, sát cánh cùng UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Thường trực HĐND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2023:“Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để quyết định các vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của xã và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của xã giai đoạn 2020 - 2025, đã phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn.

Năm 2023, xã đã hoàn thành 13/15 chỉ tiêu huyện giao, văn hóa được chú trọng phát triển, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; công tác xây dựng được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hết năm 2023 xã Thủy Xuân Tiên được Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngay từ đầu năm, HĐND xã Thủy Xuân Tiên đã xây dựng và triển khai Chương trình công tác năm 2023 theo hướng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp đặc điểm tình hình để tránh trùng lặp, dàn trải, thuận lợi cho kiểm tra tiến độ và đảm bảo phát huy được hiệu lực, hiệu quả, thực chất. Tính đến nay, 100% các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023 theo chương trình công tác và các nội dung công việc phát sinh theo chỉ đạo của huyện và yêu cầu thực tiễn của xã đã được triển khai đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Năm 2023, Thường trực HĐND xã đã tổ chức các kỳ họp HĐND xã nâng cao chất lượng, tuân thủ đúng quy trình, quy định quyết định các vấn đề quan trọng của xã. Đối với kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND xã xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm năm 2023; phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024...Đây là những nội dung được Thường trực HĐND thống nhất với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã và các ngành liên quan trên cơ sở các quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Các nội dung được chuẩn bị, thẩm tra kỹ lưỡng; chương trình kỳ họp được sắp xếp khoa học, dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường nhằm phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của các đại biểu, lan tỏa không khí mới, thực chất và hiệu quả hơn trong hoạt động nghị trường.

Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp thường lệ của HĐND xã được triển khai rất nghiêm túc, tiếp tục tăng cường về chất lượng và hiệu quả. Thường trực HĐND xã chú trọng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong khâu điều hành phiên chất vấn, tạo không khí dân chủ, bình đẳng, tăng tính tranh luận trong phiên chất vấn, gợi mở, khuyến khích đại biểu tham gia chất vấn. Nội dung lựa chọn để thực hiện chất vấn tập trung một số nhóm vấn đề mà dư luận cử tri, đại biểu HĐND quan tâm. Cách thức đặt câu hỏi và trả lời theo hướng “hỏi nhanh, đáp gọn”. Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐNDxã lựa chọn chất vấn là “trúng và đúng”, quan trọng, thiết thực, tác động lớn và phù hợp với thực tiễn đặt ra cho xã, đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân. Toàn bộ phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND xã được công khai, thông tin, tuyên truyền đến cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND, giám sát chuyên đề của Thường trực, các Ban HĐND xã bảo đảm đúng Luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình. Đặc biệt, bám sát diễn biến tình hình trên địa bàn xã và chỉ đạo của Đảng ủy, Thường trực HĐND đã có những chỉ đạo, điều chỉnh các chương trình, nội dung giải trình, giám sát theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, gắn với thực tiễn, giảm thành phần đoàn giám sát, số lượng các cuộc giám sát trực tiếp và tăng cường khảo sát thực địa. Đến nay Chương trình giám sát, khảo sát đề ra trong năm 2023 đã hoàn thành 100% và thực hiện đảm bảo; các nội dung giám sát đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn các vấn đề quan trọng. Các kết luận giám sát đều nêu rõ kết quả đạt được, hạn chế yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục; chất lượng báo cáo giám sát được nâng cao.

Những kết quả hoạt động của năm 2023 chính là tiền đề, là động lực để Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã tiếp tục có những bước đột phá mới trong hoạt động năm 2024. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức hoạt động, HĐND xã luôn xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân trong xã. Để có được kết quả như mong đợi, HĐND xã, các Ban HĐND xã sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực bắt tay ngay vào nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm mới 2024.

Năm 2024 : 28.625