BÀI TUYÊN TRUYỀN THỦ TỤC CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TOÀN TRÌNH QUA HỆ THỐNG THÔNG TIN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Kính thưa bà con nhân dân, các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu công dân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Trong chương trình phát thanh hôm nay, xin gửi tới bà con nhân dân cách thức xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp qua hệ thống dịch vụ công liên thông.

1. Đối tượng được cấp phiếu Lý lịch Tư pháp: là Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam

2. Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp: được xây dựng và quản lý tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp và tại Sở Tư pháp.

3. Cách thức nộp và nhận kết quả: thủ tục hành chính về cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính được thực hiện theo các bước sau:

Công dân kê khai hồ sơ theo mẫu Tờ khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại trang web: http://dichvucong.hanoi.gov.vn .

Công dân có tài khoản để đăng nhập (Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài
khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an (VNEID) hoặc tài khoản cấp bởi
Bưu điện Việt Nam).

Công dân có tài khoản tại ngân hàng (BIDV, Vietcombank, TP Bank, Vpbank,
Agribank...) để thanh toán tiền phí cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Bước 1.Chọn đăng nhập/công dân đăng nhập.

Bước 2.Chọn loại tài khoản sử dụng đăng nhập.

Đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài khoản định
danh điện tử cấp bởi Bộ Công an (VNEID). Tên tài khoản là số căn cước công
dân và đánh mật khẩu của công dân. Nhập mã xác thực/ Đăng nhập (tên của
công dân hiện lên màn hình phía bên phải của Hệ thống thông tin giải quyết thủ
tục hành chính thành phố Hà Nội)

Bước 3. Chọn Dịch vụ công trực tuyến.

Nhập tên thủ tục hành chính Lý lịch tư pháp/ Chọn tìm kiếm.

Chọn thủ tục hành chính (số thứ tự 1) Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công
dân Việt Nam có thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chọn nộp hồ sơ toàn trình

Công dân thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin trong Tờ khai yêu cầu
cấp phiếu lý lịch tư pháp/ Lưu tờ khai.

Sau khi Lưu tờ khai Hệ thống tự động đính file PDF Tờ khai của công dân

4. Phí cung cấp thông tin Lý lịch tư pháp

* Mức phí:

- 200.000 đồng/lần/người.

- 100.000đồng/lần/người đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ)

* Trường hợp được miễn lệ phí:

- Người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên; Công dân Việt Nam dưới 16 tuổi; Người khuyết tật; Người thuộc hộ nghèo theo quy định; Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới.

Trường hợp công dân muốn nhận kết quả tại nhà thì chọn “Đăng ký trả kết quả tại nhà (có thu phí)”.

5. Mức phí dịch vụ bưu chính

Theo bảng giá niêm yết của Bưu điện Thành phố Hà Nội (trung bình từ 60.000 đồng đến 68.000 đồng cho dịch vụ bưu chính tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả).

Công dân nhập số tài khoản cá nhân của ngân hàng (BIDV, Vietcombank, TP Bank, Vpbank, Agribank… ). Sau đó ấn nút “THANH TOÁN”.

Trường hợp hồ sơ bị từ chối Sở Tư pháp sẽ hoàn lại tiền phí cấp phiếu Lý lịch tư pháp)/ Thanh toán ngay.

Sau khi thanh toán xong, nộp hồ sơ thành công, hệ thống sẽ thông báo và có mã hồ sơ, công dân có thể kiểm tra lại trạng thái của hồ sơ tại ô “Hồ sơ của tôi”

Công dân thực hiện đổi mã bảo mật sau đó ấn nút “Gửi hồ sơ”.

6. Thời hạn giải quyết

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp phải xác minh và xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày./.

Năm 2024 : 28.615