ỦY BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC XÃ THỦY XUÂN TIÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN BÀN VIỆC XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở CƠ SỞ NĂM 2024

Ngày 05/3/2024, UBND - UBMTTQ xã Thủy Xuân Tiên tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2024 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2023, bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2024

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Chiến - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - CT UBND xã, đồng chí Nguyễn Duy Khoát - PCT HĐND xã, đồng chí Nguyễn Thị Huế - CT MTTQ xã, còn có sự tham dự đông đủ của các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ; trưởng, phó các ban, ngành đoàn thể xã; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã; các đồng chí Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận; các Trưởng thôn và 80 đại biểu nhân dân trên địa bàn xã.

Hội nghị đã thống nhất quyết nghị đưa ra nội dung thực hiện nghị quyết với các nội dung như sau:

1.  Phấn đấu 98% trở lên gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, trong đó có 3% trở lên là gia đình văn hóa tiêu biểu.

2. Các dòng họ, các thôn tuyên truyền vận động mọi tầng lớp nhân dân chấp hành tốt Luật hôn nhân và gia đình. Tổ chức đám cưới  phù hợp phong tục, hoàn cảnh của mỗi gia đình, thực hiện nếp sống văn hoá, không phô trương hình thức rườm rà, lãng phí và thực sự bình đẳng nam nữ.

3. Trong đám hiếu, phấn đấu xoá bỏ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tổ chức đám tang không phúng viếng lễ chín và tổ chức ăn uống, khi mai táng, cải cát đúng quy ước làng văn hoá, thôn xóm quy định. Vận động nhân dân áp dụng hình thức hoả táng khi người thân qua đời. Nghiêm cấm việc xây mộ giả lấn chiếm đất nghĩa trang thuộc các thôn (Theo quy ước của các thôn)

- Mừng thọ cần phải tiết kiệm, tổ chức lễ hội, khánh tiết, xây dựng tu tạo di tích lịch sử, đình, chùa, quán, miếu đúng quy định của pháp luật

4. Thực hiện tốt chương trình giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp, các hộ nên tự huỷ những vật thải có thể  tại gia đình và tập kết rác thải đúng nơi quy định, không để ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường.

5. Các thôn tiếp tục vận động nhân dân tự đóng góp kinh phí xây dựng các công trình văn hoá, bê tông hoá đường làng ngõ xóm, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, phấn đấu từng bước 100% các thôn đều có nhà văn hoá và bê tông hoá 100% hệ thống đường giao thông thôn, phục vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội ở địa phương.

6. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các thôn, kiện toàn và duy trì hoạt động của các tổ hoà giải ở các thôn, nắm bắt và giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở thôn.

7. Cấp Uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ xã cùng các đoàn thể nhân dân thực sự quan tâm, chăm lo đến việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, thực hiện tốt các chế độ chính sách xã hội đối với “người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, đơn thân cô quả, người tàn tật” tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, chấp hành tốt pháp luật, đặc biệt là pháp lệnh dân số KHHGĐ, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

8. Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, vì lợi ích trăm năm phải trồng người, tiếp tục triển khai tham gia các hoạt động, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội như: Nghiện hút, cờ bạc, vi phạm luật giao thông …

- Thực hiện và duy trì tốt mô hình tổ tự phòng, tự quản.

9. Chỉ đạo tổ chức thành công bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024 - 2026.

Với tinh thần quyết tâm, nhất trí cao hội nghị kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong xã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Hội nghị đại biểu nhân dân xã Thủy Xuân Tiên năm 2024 đã đề ra./.